Những mảnh đời sáng tạo: Designer tỉnh lẻ.

Đăng bởi:Leo DINH - 10/01/2017

"Em thật sự rất ít khi kể ước mơ này với người khác vì em biết là người ta sẽ chẳng tin đâu. Và em sẽ mãi là một thằng ngốc ôm một giấc mơ trẻ con đến tận bây giờ nếu cứ ngồi kể lể".

Đó là những lời tâm sự của Nam, tự nhận mình là "một Designer tỉnh lẻ" chưa bao giờ đánh mất giấc mơ hoạt hình của riêng mình.

Chúng tôi biết Nam khi cậu đăng ký tham gia một khoá học Tư Duy Sáng Tạo và Animation Cơ Bản tại Red Cat Academy. Có những ngày khi cả lớp về hết, cậu vẫn ở lại cặm cụi làm bài. Hiện tại Nam đang lead mảng sáng tạo và animation tại một công ty chuyên về Digital và Mobile ở Nha Trang. Đó cũng là lý do cậu tự gọi mình là Designer tỉnh lẻ vì cậu vốn sinh ra và lớn lên ở Nha Trang. Nam đến Sài Gòn cũng vì tình cờ, đam mê, và cả thất bại. 

Đam mê điên cuồng không tính toán

Nói Nam đam mê một cách điên cuồng không sai vì những suy nghĩ chân thật và đơn giản của cậu với nghề Animation. Từ bé cậu đã thích xem hoạt hình và cậu khoe thành tích "chưa từng bỏ lỡ 1 tập phim hoạt hình nào chiếu trên VTV". Cũng từ sở thích đó mà cậu đã nuôi dưỡng ước mơ "Một xưởng Phim hoạt Hình" từ năm cấp 3. 

Vẽ xấu nên không thi Mỹ Thuật

Nam tự nhận mình vẽ xấu và xem điều đó từng là một rào cản lớn với đam mê của cậu. Cũng vì không tự tin vào năng khiếu của mình mà Nam đã chọn IT và tin rằng Nam sẽ có duyên với Animation hơn nếu theo học ngành này. Dĩ nhiên là ai cũng cho rằng cậu ấy điên. 

Nam trăn trở:" Hồi đó em vẽ xấu ình à. Nhìn mấy thằng có khiếu vẽ trong lớp vẽ đẹp mà em thèm luôn. Em còn nhớ 1 lần giờ ra chơi lôi tập ra vẽ bậy bạ, cái thằng giỏi vẽ nhất lớp nó nhìn em rồi nói: "Mày ko bao giờ vẽ được đâu con à". Em còn nhớ đến giờ luôn".

Con đường chưa bao giờ bằng phẳng. 

Nam rớt nguyện vọng 1...

Rất may là cậu vẫn theo đuổi được ước mơ của mình tại Đại học Nha Trang khi trúng tuyển vào nguyện vọng 2. Đây là nơi đã giúp cậu tiếp tục theo đuổi được ước mơ của mình mặc dù Animation không được đào tạo tại trường. Dù học gì thì Nam ẫn nghiêm túc và luôn nỗ lực hết mình. Nhờ vào bài luận văn nghiên cứu kĩ thuật MoCap trong animation được nhận xét là: "chưa từng có trong lịch sử khoa" mà Nam có cơ hội tìm kiếm được công việc nghiêm túc đầu tiên của mình. 

Những bài tập của Nam tại lớp luôn khiến cả lớp bất ngờ.

Tiếp tục thất bại

Công việc đầu tiên cùa Nam chẳng liên quan gì đến Animation mà là nghiên cứu 1 phần mềm nhận diện biển báo qua điện thoại. Sau 3 tháng, team tan rã vì không có khả năng phát triển công nghệ này. Có lẽ trong cái rủi cũng có cái may vì lúc nào xung quanh Nam cũng có một ai đó cùng sở thích và đam mê. Nam gặp An và An là người giúp Nam nhận ra mình quá "ẹ". 

Sau khi dự án thất bạn, Nam được chuyển vào team Animation 2 người. Đam mê là thế nhưng tuổi trẻ luôn có những lúc lạc lõng, vô định và không biết mình muốn gì ở bản thân.

Em có 1 khoảng thời gian khó khăn ko biết trình độ mình đang ở mức nào, mình ngồi trên cty để làm gì, rồi áp lực từ gia đình tùm lum luôn. Em từng thử cố gắng code lại và nhận ra là đó ko còn là đam mê của em nữa. Có lúc em thật sự muốn bỏ việc, về làm ở 1 cty nhà nước cho rồi

Cơ hội tìm đến

Sau 2 tháng chật vật, Nam được sếp ngỏ ý cho vào Sài Gòn để đi học Animation. Nam chọn Red Cat vì nghe bảo học được nhiều thứ hay lắm. Hồi mới vào Sài Gòn, Nam khá shocked và bỡ ngỡ vì chưa thể quen được với nhịp sống tất bật và vội vã ở đây. 

Lúc trước khi vào Red Cat, em khá tự ti vì sản phẩm mấy anh làm ra quá tuyệt vời nên chắc bài học phải nặng lắm. Em cũng sợ là mình ko theo nổi. Và em cũng khá sốc vì cuộc sống ở SG quá nhanh, quá sôi động. Thiệt sự là sau 3 tháng học em sút mấy kí lận. Nhưng mà sau khi được tiếp xúc với anh Leo, với các bạn trong lớp em mới biết được là có những con người như thế này, có những kiến thức như thế này, phải học phải làm việc bằng phương pháp này mới hiệu quả,... Em dần dần khai phá được những khả năng mới mà trước giờ em ko nghĩ là mình làm được qua khóa học của anh. Mấy bức vẽ em vẽ đầu tiên trong khóa học thực sự là những bức vẽ nghiêm túc đầu tiên luôn á anh. Em thật sự rất nể cái cách anh làm việc, xây dựng thương hiệu cho bản thân và thành lập nên Red Cat. Ko biết bao giờ mình mới có thể làm việc 1 cách hết sức mình và hăng say đến như vậy.

Những nét vẽ đầu tay của Nam khi theo học tại Red Cat Academy

Sau khi trở về Nha Trang, Nam tiếp tục chia sẻ kiến thức của mình với team animation và hy vọng những kiến thức đã học là nền tảng vững chắc giúp Nam có thể tiến xa hơn. Hiện tại cậu tiếp tục học thêm vẽ bởi vì cậu tin rằng nếu ko thể vẽ thì cậu sẽ không thể nào làm được sản phẩm gì to lớn hơn nữa cả.

Nam chia sẻ gia đình chưa bao giờ ủng hộ cho đam mê của Nam. Nhưng tôi tin rằng cùng với đam mê và tầm nhìn của mình, bạn sẽ chứng minh được con đường bạn lựa chọn là đúng đắn. 


Hãy chọn cho mình một khởi đầu thích hợp nhé các bạn. Tìm hiểu thêm các khoá học tại Red Cat Academy