Nhật ký Animated Storyboard Bootcamp Hà Nội 13/05/2017

Đăng bởi:Leo DINH - 29/05/2017

Red Cat đến với các bạn Hà Nội lần này lại vào mùa hè “kiêu kỳ” chợt nắng chợt mưa nhưng không vì thế mà làm giảm đi tinh thần chiến đấu của các bạn trại sinh. Mặc dù đã xác định đây lại kỳ trại duy nhất trong năm tại Hà Nội nên các giảng viên đã dồn hết mọi bí kíp thượng thừa vào chương trình, nhưng việc di chuyển từ Sài Gòn và tham gia liên tục các hoạt động tại Vietnam Halography 2017 đã làm các giảng viên trông “hơi ngầu” vì…mệt. Tuy nhiên ngay thời điểm đầu tiên đặt chân vào UP Coworking Space và chờ đón từng trại sinh thì tinh thần của các anh chị lại được lên dây cót tối đa và không ngừng cười khoe răng! Chính các bạn trại sinh đã trở thành động lực và cảm hứng cho một kỳ trại thành công ngoài sức mong đợi đấy! Nào, cùng Red Cat tua lại những trải nghiệm tuyệt vời tại Animated Storyboard Bootcamp Hà Nội 2017 nhé!

13 là số trại sinh tham gia kỳ trại lần này và có một sự trùng hợp ngẫu nhiên đây cũng là ngày khai giảng trại luôn! Quá ư là thần kỳ. 13 bạn nhưng lại đến từ rất nhiều lĩnh vực và vị trí mà khóa học hướng đến: Art Director, Designer, 2D Artist, Animator, Sinh viên thiết kế, Marketer, Account. Có lẽ điều này đã chứng minh rất rõ rằng chỉ cần bạn có thể vẽ được như…mấy bé mẫu giáo thì chắc chắn vẽ storyboard là chuyện nhỏ!

Ngày 1 – Nghệ thuật kể chuyện bằng storyboard.

Ngày đầu tưởng chừng rất ư là chán vì các bạn phải tiêu hóa gấp một lượng rất lớn lý thuyết toàn khái niệm, thuật ngữ, lý thuyết nhưng nào ngờ đâu các bạn đã hào hứng lắng nghe và ghi chép tỉ mỉ. Trong suốt buổi học, các bạn phải học phân tích lại các yếu tố tạo thành một câu chuyện, và những cái gật gù khi nhận ra những điều tạo nên câu chuyện rất gần gũi, quen thuộc với cuộc sống của chúng ta. Đa phần các bạn cảm thấy các kiến thức đều mới hoặc đã từng nghe nói tới nhưng không biết áp dụng như thế nào thì sau buổi này các bạn đã có thể hệ thống hóa các kiến thức của mình lại với nhau rồi đấy.

Để xâu chuỗi các kiến thức đã học, anh Leo đã bày ra một trò chơi brainstorm để các bạn ứng dụng ngay và luôn.

Sau đó các bạn được xem phim cùng nhau và chơi một trò chơi mà không ai lường trước. Dĩ nhiên là trò chơi không dễ chút nào và đòi hỏi các bạn phải đoàn kết với nhau. Vì yêu cầu của giảng viên để tạo được bất, chúng tôi sẽ giữ bí mật trò chơi này nhé!

Ngày 2 – Thực hành xây dựng câu chuyện và thiết kế nhân vật

Đây được xem là buổi hoạt động nhóm rầm rộ nhất của kỳ trại và ai cũng tung hết mọi ý tưởng đông tây kim cổ để bắt đầu dự án trại quan trọng nhất “Xây dựng storyboard cho Cô bé quàng khăn đó phiên bản 2017”. Bất ngờ chưa? Kỳ trại không chỉ thiết kế với các bài học và bài tập đơn lẻ mà là sự xâu chuỗi có tính toán để tạo nên một dự án hoàn chỉnh, cho trại sinh có gì đó mang về mà khoe với…facebook nè! Sau buổi 2, các bạn đã xây dựng được một câu chuyện rất ư là hư cấu về cô bé quàng khăn đỏ 2017 vì lướt facebook mới biết bà mình bị bệnh và ngay lập tức bắt grab đến thăm bà...Sau khi có câu chuyện, công việc tiếp theo là xây dựng hình tượng nhân vật chính của chúng ta. Đây là lúc các bạn được học các kiến thức cơ bản liên quan đến Character Design. Trước khi bắt tay vào xây dựng nhân vật thì các bạn cần phải miêu tả được nhân vật xung quanh 4 yếu tố bao gồm tính cách, sở thích, quan điểm, niềm tin. Từ những miêu tả này, các bạn mới bắt đầu sử dụng những hình ảnh cơ bản nhất để phác thảo ra nhân vật của mình.

Phải có session này thì mới biết trí tưởng tượng của đội Hà Nội vô đối như thế nào và tài năng tả sao cũng vẽ được của cô Nguyễn Chi đã khiến các bạn…sờ sợ vì vẽ hình nào ra cũng bị feedback cho tan nát, và còn bị bắt vẽ bằng bút bi thay cho bút chì nữa. Cuối buổi học, các bạn đã phần nào có được nhân vật chính của mình và thực hành vẽ một vài khung hình storyboard đầu tiên cho câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ thời hiện đại.

Ngày 3 – Vẽ bàn tay…thật ngang trái

Khác với không khí của 2 buổi đầu cực kỳ sôi nổi, buổi thứ 3 diễn ra trong không khí soạt soạt. Đó là tiếng vẽ trên giấy đó các bạn ạ. Chỉ với một yêu cầu duy nhất là vẽ 50 động thái của bàn tay thôi mà cũng vật vã lắm. Nào thì tay sói già thả tim đớp thính với Khăn Đỏ, tay anh Grab lái xe, tay Khăn Đỏ cầm giỏ xách, tay bác thợ săn cầm súng bóp cò…bao nhiêu cử động bàn tay có thể có trong Cô bé quàng khăn đỏ đều được mổ xẻ hôm nay.

Vì sao phải học vẽ bàn tay? Các bạn trại sinh chắc hẳn đã rất bất ngờ, nhất là các bạn chưa từng học thiết kế vì yêu cầu này. Bàn tay là phương thức kể chuyện thú vị của storyboard, chỉ nhìn bàn tay ta có thể đoán được tính cách, biểu cảm, thái độ và thâm chí là dánh hình của cả nhân vật trong khung cảnh cụ thể. Đó là những bàn tay biết nói đấy các bạn ạ!

Một bài tập cũng quan trọng không kém là xây dựng biểu cảm cho nhân vật. Các bạn sẽ phải lấy điện thoại thay cho cái gương để tập vẽ biểu cảm đó. 

Ngày 4 – Hạ trại

Ngày cuối chốt hạ với một tấn…kiến thức nữa mà theo một bạn trại sinh cho biết thì cứ ngỡ như mới bắt đầu kỳ trại. Vì là bữa cuối nên các giảng viên tranh thủ giúp các bạn hoàn thiện bài storyboard của mình. 

Một sự kiện đáng nhớ là ngày cuối của trại cũng là sinh nhật của cô giáo Chi, nên có một bạn đã bí mật chuẩn bị bánh kem cho cô ấy. 

Bốn ngày trại trải qua siêu nhanh vì lượng kiến thức tấn công như vũ bão nên chắc rằng mấy dòng nhật ký này của Red Cat Academy sẽ không thể khoe được hết với mọi người. Nhưng những cảm xúc và kỷ niệm với đội Hà Nội sẽ được Red Cat nhớ mãi nên…đừng (hòng) quên hoàn thành dự án nha các trại sinh ơi. Các giảng viên vẫn đang mong ngóng đòn phản kích của các bạn đấy!

Trước khi khép lại trang nhật ký thú vị này, hãy cùng nghe những chia sẻ của đại diện đội Hà Nội về kỳ trại nhé! Hẹn gặp lại vào một ngày không xa nha Hà Nội ơi!

Đội Sài Gòn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chưa nào??? Hẹn các bạn vào ngày 8-11/6 tại Red Cat Academy nhé!!!