Hiểu rõ keyframes trong After Effects cùng Red Cat Academy

Đăng bởi:Leo DINH - 04/02/2017

Hiểu rõ về Keyframe trong After Effects

Keyframe là người bạn thân thiết của các Animator, đặc biệt là những người sử dụng After Effects. Nhưng mà Keyframe còn có cả họ hàng của mình nữa đấy. Hãy cùng Red Cat Academy làm quen với những người bạn mới nhé. (Kéo xuống dưới cùng để xem video tutorial).

Linear Keyframe

Đây là Linear Keyframe, là keyframe cơ bản nhất và mặc định trong After Effects. Tại Red Cat Academy, bạn nào dùng keyframes này liên tục là sẽ bị la đấy. Lý do là vì Linear Keyframe chỉ tạo ra những chuyển động đều ơi là đều. Nếu chuyển động của bạn thiếu tự nhiên, cứng ngắc thì bạn nên xem thử mình có đang dùng Linear Keyframes không nhé. 


Ease Easy Keyframes

A!!! Easy Ease keyframe, bạn thân của chúng ta đây rồi. Nếu như Linear Keyframes tạo ra những chuyển động đều tăm tắp thì Easy Ease Keyframes tạo ra những chuyển động nhịp nhàng và chân thật hơn nhờ vào yếu tố nhanh chậm xuất hiện trong chuyển động. Để chuyển sang keyframes này, bạn chọn keyframes mặc định, nhấn F9 trên bàn phím hoặc click phải chọn Keyframe Assistant và chọn Easy Ease.


Keyframe tròn

Keyframe tròn này là cứu cánh của những chuyển động đem lại cảm giác bị khựng, bị giật và không mượt. Những chuyển động khó chịu này đa phần là do chuyển động của bạn được tạo ra bởi quá nhiều Easy Ease keyframes. Lúc đó bạn hãy nhấn giữ Ctrl (PC) hoặc Command (Mac) rồi click lên keyframe bất kỳ cho đến khi keyframe đó chuyển sang hình tròn nhé. Lúc đó chuyển động của bạn sẽ mượt hẳn ngay.


Keyframe vuông

Bạn thích Stop Motion không? Nếu thích tạo ra cảm giác Stop Motion trong After Effects thì keyframe vuông (Hold Keyframe) có thể giúp bạn. Keyframe này giúp bạn giữ nguyên trạng thái của đối tượng chuyển động cho đến khi timeslider chạm đến một keyframe khác. Để kích hoạt keyframe này, bạn click phải lên một keyframe bất kỳ và chọn Toggle Hold Keyframe


Linear vs Bezier

Sau khi hiểu rõ về một số họ hàng keyframes thì mình tiếp tục làm quen với những đường chuyển động khác nhau hen. Phổ biến nhất là Linear và Bezier. Nếu bạn muốn tạo ra những chuyển động thẳng hàng thì bạn chọn keyframes, click phải rồi chọn Keyframe Interpolation. Một panel sẽ hiện ra. Bạn hãy tìm đến thuộc tính Spatial Interpolation và chọn linear. Nếu bạn muốn chuyển động của mình là đường cong thì thay vì chọn Linear hãy chọn Auto Bezier, Bezier hoặc Continuos Bezier nhé. 

Lưu ý: Trong After Effects mặc định sẽ là Auto Bezier khi bạn tạo ra nhiều keyframe cho thuộc tính Position. Lúc này đừng vội hoảng loạn mà hãy làm theo hướng dẫn ở trên nhé. 

Rove Across Time

Rove Across Time giúp bạn di chuyển các nhóm keyframes một cách tiện lợi hơn. Để hiểu rõ thêm thì hãy cùng theo dõi một tutorial video (ở phút 6:12) của anh Leo Dinh, founder của Red Cat Academy thực hiện nhé. 


Và đừng quên tìm hiểu thêm về biểu đồ trong After Effects nhé.


Hãy chọn cho mình một khởi đầu thích hợp nhé các bạn. Tìm hiểu thêm các khoá học tại Red Cat Academy